NYM - Tôi của tương lai

Review sách NYM – Tôi của tương lai

“Mình sống trên đời phải có điểm khác biệt, phải tạo được dấu ấn cá nhân. Nym là Robot còn biết học làm người. Trong khi đó loài người lại đâm đầu học làm Robot.”

– Nguyễn Phi Vân, NYM – Tôi của tương lai

Tôi của hiện tại

Đợt nọ Kiến gặp lại mấy đứa bạn học công nghệ thông tin, kể cho nó nghe việc Kiến tham gia bán sách gây quỹ cho dự án SVHĐ. Các bạn ồ lên vì hay quá, Kiến cũng kể cho các bạn về khó khăn của việc bán sách. Thế là các bạn trêu Kiến rằng: “Ôi bà ơi, cứ lo mãi chuyện không hiểu tâm lý khách hàng, dân công nghệ chúng tôi sẽ giải quyết được hết, để tôi giới thiệu cho bà một siêu phẩm trong giới công nghệ chúng tôi – robot tên NYM”.

Thoạt đầu, Kiến chẳng hiểu các bạn nói gì, Kiến hoang mang quá vì mình học ngành về nhân văn mà. Nghe các bạn nói về công nghệ 4.0, AI (trí tuệ nhân tạo), AOT (mạng lưới vạn vật kết nối) mà muốn trầm cảm luôn. Trời ơi! Nó là cái gì vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mình thế nào? Có phải mình đang lạc hậu, đang thụt lùi quá phải không? Rồi mình phải hội nhập thế nào đây?…

Thế rồi các bạn giới thiệu cho Kiến cuốn “NYM – Tôi của tương lai” của cô Nguyễn Phi Vân và mọi chuyện được gỡ rối tại đây. Với NYM – Tôi của tương lai, tác giả Nguyễn Phi Vân sẽ khiến chúng ta đi lạc vào một thế giới mới qua lời kể của NYM – một con robot thông minh: nơi “robot” luôn tự nhận mình là người hơn một con người; nơi AI bàn luận về sex; nơi AI giải nghĩa cho chúng ta những phát minh sẽ định hình thế kỷ mới…

Thấy gì khi đọc NYM – Tôi của tương lai

Khi đọc lời văn của NYM , Kiến bắt gặp từng dòng chữ của NYM viết trong sách mà sao thấy giống hoàn cảnh mình ghê: “Bố mẹ bận kiếm tiền, rảnh thì lại lướt face. Có nhà Nym thấy ngồi ăn chung mà mỗi người dán mình vào một máy. Thầy cô thì tất tả cơm áo gạo tiền, thi đua, thành tích. Chẳng mấy ai còn sức đâu mà quan tâm tới từng nỗi cô đơn. Bạn bè thì đong bằng thúng, tính đơn vị trăm, ngàn.

Nhưng chỉ like dạo và ấn mặt cười mặt dữ.” Kiến cũng vậy, nhiều lúc cô đơn chẳng biết tâm sự với ai. Liệu NYM có thể nghe Kiến tâm sự không? Kiến lên Google, tìm hiểu về NYM. Ôi! NYM giỏi vậy sao! NYM vừa có thể dạy chúng ta học, chơi cùng chúng ta, thậm chí còn có thể chia sẻ những tâm tư, tình cảm với chúng ta nữa! Như vậy, những người sáng tạo ra NYM, và sau này là những bạn khác như NYM sẽ có thể thống trị thế giới loài người phải không? Họ có thể chi phối tất cả những gì chúng ta đang suy nghĩ, tư duy làm việc mà.

Vậy chúng ta cứ cố gắng học tập thật tốt, tốt nghiệp tấm bằng như ý, phấn đấu làm sao cạnh tranh với máy, tốt hơn máy thì tương lai của chúng ta sẽ ra sao – Tôi của tương lai sẽ ra sao? Trong một mớ hỗn độn suy nghĩ, Nym nói với Kiến rằng: “Mình sống trên đời phải có điểm khác biệt, phải tạo được dấu ấn cá nhân. Nym là Robot còn biết học làm người. Trong khi đó loài người lại đâm đầu học làm Robot.” Kiến dường như nhận ra được nhiều thứ, rằng mình phải thay đổi bản thân và học tập nhiều hơn.

NYM - Tôi của tương lai
“Thời của máy, mình cần phải rất người, vì chỉ khi ta là người, ta khác máy.”

Không chỉ vậy, Kiến còn được định hướng một cách cụ thể hơn qua chia sẻ của cô Vân:“Để cạnh tranh với máy trong thế kỷ này, con người không thể cứ học làm máy được. Nếu cứ học làm máy, con người rồi sẽ trở thành robot hạng hai. Còn muốn được tiếp tục làm công dân người hạng nhất thì, con người cần phải học và làm một thứ mà robot, AI làm không được nhất, đó làm làm người.

Làm người là có tình yêu thương, có cảm xúc, văn hóa, giá trị kế thừa… Tình yêu thương máy xử lý thế nào, khi bản thân nó đã là nghịch lý? Cái siết tay, giọt nước mắt lặng lẽ nơi khóe mắt, nổi thổn thức vỡ oà khi chúng ta ôm chặt lấy nhau…. Thời của máy, mình cần phải rất người, vì chỉ khi ta là người, ta khác máy.”

Khi đọc xong NYM -Tôi của tương lai, Kiến dường như được đối diện, đổi mới với chính bản thân mình. Kiến có cái nhìn khác về tương lai. Tương lai rất mới nhưng cũng vô cùng lạ lẫm, sẽ có nhiều điều hay ho và kèm theo không ít những rủi ro.

Tương lai “rất máy” nên đòi hỏi chúng ta phải “rất người”.

-Tôi của tương lai-

Vậy nên, Kiến nghĩ nếu bây giờ mình không thay đổi suy nghĩ rằng vì mình việc học nhân văn nên mình không thể học công nghệ tiếp thu những kiến thức mới về khoa học thì bao giờ Kiến mới dấn thân ở những bước đầu tiên cho hành trình rất dài để hội nhập vào tương lai rất máy ấy?

Kiến dường như “biết sống” hơn, biết học tập hơn qua những lời văn hài hước, thú vị của cô Vân như hoá thân vào nhân vật NYM. Kiến đã sẵn sàng kiên trì, bền bỉ để có thể bước vào hành trình chông gai, gian khổ ấy rồi. Còn bạn thì sao?

Nếu bạn còn chần chừ, thì để Nym nói cho mà nghe nhé: “Ai muốn về quê trồng rau nuôi gà, không màng thế sự, sống đắp đổi qua ngày Nym hông cản nha. Tất cả chỉ là sự lựa chọn của mỗi người thôi á.”

Đặt mua Combo sách của tác giả Nguyễn Phi Vân: Tôi, tương lai và thế giới; Nym-Tôi của tương lai; Tôi đi tìm tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.